banner

Tin tức

Hướng dẫn chi tiết thủ tục và chi phí đăng ký cho xe máy điện

Theo Thông tư số 54 của Bộ Công an, từ ngày 6/12 tới đây, các phương tiện là xe máy điện, xe đạp điện sẽ phải thực hiện đăng ký bắt buộc. Thủ tục và chi phí đăng ký cho xe máy điện được nhiều người quan tâm.

"Từ ngày 6/12 tới đây, các phương tiện là xe máy điện, xe đạp điện sẽ phải thực hiện đăng ký bắt buộc theo Thông tư số 54 của Bộ Công an" là thông tin được Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt - Công an thành phố Hà Nội cho biết chiều 3/12.

Theo Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phòng Cảnh sát giao thông thành phố sẽ triển khai thực hiện việc đăng ký bắt buộc đối với các xe mô tô điện, xe máy điện từ 6/12. Sau ngày 30/6/2016, những phương tiện trên nếu không tiến hành đăng ký mà tham gia giao thông sẽ bị xử phạt theo Nghị định 171 của Chính phủ.

Sau ngày 30/6/2016, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội sẽ ra quân xử lý chủ phương tiện không đi đăng ký xe mà sử dụng để tham gia giao thông. Các chủ phương tiện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự, an toàn giao thông. Mức phạt thấp nhất là 80 nghìn đồng, cao nhất là một triệu đồng.

Người điều khiển xe máy điện không có đăng ký sẽ bị xử phạt, trong khi việc đăng ký đơn giản và miễn phí.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe khi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung như: tịch thu Giấy đăng ký xe, biển số không đúng quy định; tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe, thậm chí tịch thu phương tiện...

Thủ tục đăng ký xe đạp, xe máy điện

Theo Thông tư số 54/2015/TT-BCA của Bộ Công an (Bổ sung Điều 25a vào Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 4/4/2014 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe), từ ngày 6/12/2015- 30/6/2016 việc giải quyết đăng ký đối với mô tô điện, xe máy điện được thực hiện linh hoạt. Quy định này nhằm hỗ trợ các chủ xe thiếu các giấy tờ để có thể đăng ký xe theo thủ tục thông thường (ví dụ hóa đơn mua bán xe, chứng nhận đăng kiểm…).

Các loại giấy tờ cần có để làm thủ tục theo cơ chế linh hoạt gồm: Giấy khai đăng ký xe (có thể truy cập trang điện tử www.csgt.vn của Cục Cảnh sát giao thông để tự in mẫu); Sổ hộ khẩu pho to (đối với chủ xe là cá nhân) hoặc giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức (đối với chủ xe là cơ quan, tổ chức).

Minh họa quy trình, thủ tục cấp chứng nhận đăng ký xe máy điện theo cơ chế thoáng (nguồn: csgt.vn)

Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân để đối chiếu; trường hợp chủ xe là cá nhân xuất trình thêm bản chính Sổ hộ khẩu để đối chiếu.

Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe. Và theo Thông tư số 15/2014/TT-BCA, cơ quan cấp đăng ký, biển số xe máy điện, mô tô điện là Phòng Cảnh sát giao thông hoặc Công an cấp huyện nơi cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú (trừ trường hợp đặc biệt).

Cần lưu ý là sau khoảng thời gian trên, các trường hợp đến đăng ký xe phải có các giấy tờ theo thủ tục thông thường như: hóa đơn bán hàng, chứng từ lệ phí trước bạ, Giấy chứng nhận kiểm định (hoặc thông báo miễn)… Và theo quy định, người điều khiển xe máy điện, mô tô điện không có đăng ký hành chính, biển số là vi phạm pháp luật và bị xử phạt vi phạm hành chính.

Về vấn đề nộp lệ phí trước bạ: Hoàn toàn miễn phí

Theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo đồng ý miễn lệ phí trước bạ đến hết ngày 30/6/2016 đối với xe máy điện đang lưu hành nhưng chưa thực hiện thủ tục đăng ký.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an quyết định theo thẩm quyền và hướng dẫn việc miễn các loại hồ sơ, chứng từ khi làm thủ tục đăng ký đối với xe máy điện đang lưu hành chưa thực hiện thủ tục đăng ký đến hết ngày 30/6/2016, bao gồm hóa đơn, chứng từ mua bán xe; giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với xe nhập khẩu) hoặc phiếu kiểm định chất lượng xuất xưởng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước).

Bộ Tài chính quyết định theo thẩm quyền và hướng dẫn việc miễn, giảm lệ phí đăng ký đến hết ngày 30/6/2016 đối với xe máy điện đang lưu hành chưa thực hiện thủ tục đăng ký khi chủ phương tiện thực hiện thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng.

Bộ TT&TT chỉ đạo các cơ quan truyền thông tổ chức tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp hiểu rõ và tuân thủ quy định của pháp luật liên quan đến đăng ký, đăng kiểm xe máy điện./.

nguồn: csgt.vn