banner

Tin an toàn giao thông

5 ứng dụng mới làm giảm TNGT

 

Theo Hiệp hội xe hơi Mỹ (AAA) cứ vào dịp cuối tuần cả nước Mỹ có khoảng 30,9 triệu chiếc xe lưu thông trên đường và để giúp các gia đình hưởng những ngày nghỉ cuối tuần an toàn, vui vẻ nhiều hãng sản xuất thiết bị điện tử, điện thoại di động như Apple và Ardroid đã đưa ra nhiều công nghệ, thiết bị thiết thực, tiện lợi, giúp giảm tiêu hao nhiên liệu và an toàn, trong đó có 5 ứng dụng dưới đây được xem là tiêu biểu.

1.      Waze

Là một ứng dụng điện thoại thông minh. Waze có nhiệm vụ tạo ra các báo cáo hành trình thực của xe, giúp lái xe giảm được thời gian và tiêu hao nhiên liệu. Để kích hoạt ứng dụng này, ngay sau khi lăn bánh người lái nhập dữ liệu, Waze sẽ cung cấp những thông tin tiện ích như tuyến đường nào là tối ưu, đi đường nào không bị ùn tắc...

Nguyên lý làm việc của Waze giám sát vị trí và tốc dộ lái xe thông qua phone và đưa ra những khuyến cáo tốt nhất về tốc độ và tuyến đường để người lái lựa chọn. Waze còn được tích hợp với các mạng xã hội khác, có thể cung cấp các thông tin hữu ích cho người lái và du khách đi trên đường.

2.      GasBudy

Một ứng dụng khá mới mẻ, nó có thể "soạn thảo" các số liệu cho con người, giúp người lái chuyển đổi sang tuyến đường tối ưu, giảm chi phí tiêu hao nhiên liệu.

Thiết bị thuê bao này rất rẻ gần như miễn phí, có thể chỉ cho lái xe biết nơi nào có trạm xăng, trạm gas (nhất là xe chạy gas) để lái xe biết so sánh giá nhiên liệu cho phù hợp. Đi kèm ứng dụng là bản đồ, trong đó có cả các trạm bán nhiên liệu có giá, thậm chí có cả quà biếu khuyến mãi. 

     3. TomTom

Ứng dụng đặc biệt dùng cho các lái xe của hãng TomTom U.S.A, sử dụng hệ hoa tiêu GPS công nghệ cao dùng cho phone, theo đó, khi đã vào các số liệu cần thiết, ứng dụng này sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến lý trình, giờ giấc, đưa ra những khuyến cáo về tốc độ, kể cả những dự báo về sự cố đột xuất có thể gặp trên đường như giờ cao điểm, qua các cung đường có mật độ giao thông lớn hoặc qua khu vực chợ, trường học...

4.Driver Feedback

Driver Feedback (Tạm dịch: Phản hồi về lái xe): là một ứng dụng mới nhất, nó không chỉ có tác dụng tiết kiệm thời gian tiền bạc mà nó còn giúp người ta an tâm, giảm căng thẳng mỗi khi đi nghỉ cuối tuần hoặc ngồi vào trong xe.

Đây là sản phẩm của hãng State Farm Insurance tung ra từ tháng 4/2011 dùng cho iPhone và iPod Touch, sử dụng gia tốc lắp bên trong để kiểm soát việc điều khiển phương tiện của người lái, giúp lái xe an toàn đồng thời kiểm tra 3 thao tác chính của lái xế là ABC: A (Accelerating- tăng tốc); B (Breaking- xử lý phanh) và C (Cornering-cua). Tuy giám sát người lái nhưng các thông số của Driver Feedback lại không gửi về cho công ty.

5. Sit or Squa:

Là phần mềm ứng dụng miễn phí rất thích hợp cho trẻ nhỏ khi ngồi vào trong xe giống như ứng dụng tương tự có tên là iToilet, nó có thể giám sát các thông tin về trẻ nhỏ khi đang ngồi trong xe.

Phần mềm ứng dụng này không giúp người lái đến nơi nhanh hơn, rẻ hơn nhưng nó lại giúp lái xe an tâm bên vô lăng khi có trẻ nhỏ đi kèm