banner

Tin ngành nghề

Tuyệt chiêu giúp ắc quy xe đạp điện không bị phồng rộp

Triệu chứng hiện tượng phồng rộp ở ắc quy:

Triệu chứng có thể nhìn thấy bằng mắt thường của hiện tượng phồng rộp ắc quy đó là bên ngoài hình dạng bình ắc quy không bình thường, bề mặt bị phình lên, hoặc biến dạng. Hiện tượng phồng rộp có thể xảy ra ở một bình hoặc cả bộ. Hậu quả của bệnh phồng rộp này là ắc quy sạc phải rất lâu mới no điện, trong lúc đi thì rất nhanh hết điện và quãng đường di chuyển sau mỗi lần sạc thường rất ngắn chỉ được từ 10 đến 20km.

Hơn nữa nếu hiện tượng ắc quy xe đạp điện phồng rộp xảy ra đối với các ắc quy còn trong thời hạn bảo hành (01 năm) thì sẽ không được bảo hành. Điều này gây rất nhiều phiền toái cho khách hàng                                

Hiện tượng ắc quy bị phồng rộp có thể nhận thấy bằng mắt thường

Nguyên nhân hiện tượng phồng rộp ắc quy trên xe điện.

Nguyên nhân của hiện tượng phồng rộp ắc quy là do thời gian sạc ắc quy quá lâu mà chức năng tự ngắt trên bộ sạc không hoạt động, lỗi không tự ngắt thường xảy ra ở các bộ sạc kém chất lượng. Khi sạc không tự ngắt mà chúng ta vẫn cắm điện thì sạc vẫn cứ “nhồi” điện vào bình trong khi bình đã no điện, điều này có thể liên tưởng đến việc chúng ta đã ăn no nhưng vì món khoái khẩu nên vẫn muốn ăn tiếp khiến bụng no căng ra, ở ắc quy cũng vậy nếu cứ sạc điện liên tục chỉ một thời gian ngắn bình ắc quy sẽ phồng lên.

Vậy có cách nào để hạn chế lỗi phồng rộp ở ắc quy xe đạp điện?

Để phòng tránh hiện tượng phồng rộp ắc quy chúng ta cần lưu ý:

– Tìm mua loại sạc chất lượng ở những cửa hàng uy tín, cửa hàng xe máy điện chính hãng, lâu năm và có thương hiệu thì sẽ yên tâm hơn.

– Cho dù sạc có tốt đến mấy thì chúng ta cứ chủ động căn thời gian sạc rồi rút ra, thời gian sạc ắc quy đầy từ 6 đến 8 tiếng, chúng ta nên sạc vào buổi tối, cắm sạc lúc 22h sáng dậy 6h rút sạc là yên tâm nhất.

– Còn nếu bạn nào “làm biếng” thì cũng có giải pháp đó là ổ cắm hẹn giờ, bạn dùng thiết bị này để hẹn giờ sạc, muốn hẹn cho ắc quy sạc bao nhiêu tiếng thì chỉ cần điều chỉnh trên ổ cắm, đến giờ ổ cắm sẽ tự động ngắt điện.

Chất lượng ắc quy cũng 1 phần gây ra hiện tượng phồng, chai bình. Khi thay bình ắc quy xe đạp điện bạn nên tìm đến cửa hàng uy tín, có thương hiệu để thay. Loại ắc quy xe điện chất lượng được ưa dùng hiện nay như ắc quy Thiên Năng, Cửu Hội… Đây là những thương hiệu ắc quy mà bạn có thể yên tâm khi sử dụng, để hạn chế tối đa lỗi phồng, chai ở ắc quy.

Chúc các bạn lái xe an toàn!